Green Portal

Bài viết: PHÂN LOẠI WEBSITE NHƯ THẾ NÀO?

PHÂN LOẠI WEBSITE NHƯ THẾ NÀO?

Website là công cụ để giới thiệu công ty, quảng bá thương hiệu, bán hàng, cung cấp thông tin cập nhật cho người xem… Website được sử dụng phổ biến rộng rãi không chỉ dành cho công ty, cơ quan, tổ chức mà được sử dụng cả cho các cá nhân, đoàn thể, chùa chiền, tổ chức từ thiện… Qua bài viết này Green Portal sẽ giới thiệu các thông tin cơ bản nhất về website, trả lời cho câu hỏi website là gì? và làm sao chúng ta có thể phân loại website.

   

Phân loại website theo góc nhìn Green Portal

Tại sao phải sử dụng website?

Câu hỏi đầu tiên bạn có thể nghĩ ra là website là gì? Tại sao tôi nên tạo website? Tại sao phải sử dụng website? Câu trả lời là bạn nên có website để mở rộng kênh bán hàng của mình. Website như là cửa hàng, văn phòng thứ 2 của bạn hiện diện trên mạng Internet.

 

Với website bạn sẽ có một kênh bán hàng mới để tiếp cận hàng triệu triệu khách hàng online, từ đó gia tăng doanh số và lợi nhuận. Website không chỉ giúp bạn bán hàng mà còn là phương tiện giới thiệu doanh nghiệp, cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ, tin tức mới nhất, blog có trên website. Bạn cũng có thể chăm sóc, giao tiếp với khách hàng qua phần chat trực tuyến tích hợp trên website.

 

Ngoài ra với website, bạn sẽ có cửa hàng hoạt động 24/7 bất kể ngày đêm. Khách hàng của bạn có thể mua hàng ngoài giờ làm việc của bạn hay bất cứ khi nào họ muốn. Website của bạn có thể tiếp cận và bán hàng cho khách hàng cả nước, khách hàng quốc tế mà không phải bị giới hạn về mặt địa lý, chỉ bán cho khách hàng xung quanh cửa hàng của bạn như cửa hàng thông thường.

 

Website còn là công cụ xây dựng thương hiệu online với chi phí thấp. Qua website, các thông tin thương hiệu, logo, hình ảnh… luôn xuất hiện và gây sự chú ý cho khách truy cập khiến họ luôn nhớ đến thương hiệu của bạn.

 

Website là gì?

Chúng ta đi vào phần chính của nội dung, vậy website là gì? Một website là một tập hợp các trang web và nội dung liên quan như hình ảnh, video, thông tin… được xác định bởi tên miền cụ thể. ví dụ như Greenportal.vn là tên miền của Green Portal. Website muốn hoạt động phải có tên miền như trên và được lưu trữ trên một máy chủ (Hosting, server) để lưu giữ các dữ liệu của website.

 

Tất cả các trang web có thể truy cập công khai đều tạo thành World Wide Web (www:). Người dùng có thể truy cập các trang web trên nhiều loại thiết bị, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Các ứng dụng phần mềm được sử dụng trên những thiết bị này dùng để truy cập web được gọi là một trình duyệt web, ví dụ như trình duyệt Google Chrome, Firefox, Internet Explorer, Safari, Cốc cốc, Bing… Một trang web có thể được truy cập trực tiếp bằng cách nhập địa chỉ URL của nó hoặc bằng cách tìm kiếm nó trên một công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing.

 

 

Các trang web thường dành riêng cho một chủ đề hoặc mục đích cụ thể, chẳng hạn như website tin tức, thương mại, giáo dục, giải trí hoặc mạng xã hội. Khi bạn truy cập vào địa chỉ website với tên miền nào đó, phần đầu tiên bạn thấy sẽ là trang chủ. Một website sẽ có trang chủ và nhiều trang con. Các trang kết nối với nhau qua các liên kết và thanh điều hướng, người sử dụng có thể di chuyển qua các trang khác nhau của cấu trúc trang web. Ví dụ như website của Green Portal có các trang khác như: trang chủ, sản phẩm, tính năng, bảng giá, tin tức, hội thảo, liên hệ… Giữa các trang sẽ có siêu liên kết giúp bạn điều hướng và xem được các trang web.

 

Phân loại Website

Phần trên Green Portal đã giới thiệu tổng quan website là gì?, ở phần này chúng ta cùng tìm hiểu về cách phân loại website. Đối với tính thường xuyên và quy mô thay đổi nội dung, tất cả các trang web có thể được chia thành hai nhóm lớn – trang web tĩnh và web động (tương tác). Tóm lại, sự phân loại này dựa trên tần suất cập nhật nội dung của trang web.

 

Các trang web tĩnh (cố định)

Web tĩnh là những trang web cơ bản. Chúng không thường xuyên thay đổi nội dung của mình và không được người dùng cập nhật. Với dạng web này để thay đổi nội dung trên trang web người sở hữu phải truy cập trực tiếp vào các mã lệnh để thay đổi thông tin và cần phải biết lập trình phức tạp. Hầu hết, các trang web loại này được tạo ra cho mục tiêu thông tin hơn là tương tác.

 

Trang web động

Là những trang web có nội dung được cập nhật thường xuyên. Với website động khi xây dựng sẽ bao gồm 2 phần. Một phần hiển thị trên trình duyệt mà khi truy cập internet ta thường thấy và một phần ngầm bên dưới dùng để điều khiển nội dung của trang web, phần nội dung phía sau là phần quản trị và thường thì chỉ những người quản trị website mới có thể có quyền truy cập vào. Tính tương tác của website động cao hơn website tĩnh. Đa số các website hiện đại ngày nay đều là website động.

So sánh ưu và nhược điểm của website tĩnh và động

Website tĩnh

Ưu điểm:

 

Các website tĩnh có giá và chi phí điều hành rẻ. Các mã lệnh, tài liệu HTML được tạo một lần và từ đó sẽ không bị sửa đổi. Một website tĩnh mục đích dùng để cung cấp thông tin không thay đổi theo thời gian và có lợi thế là chi phí bảo trì thấp hơn một website động. Chúng cũng hoạt động và tải nhanh hơn vì các trang web được tải bởi máy chủ mà không có bất kỳ thay đổi nào. Các trang web tĩnh cũng thường có giá rẻ hơn để lưu trữ lên máy chủ vì không có nhu cầu cập nhật, lưu trữ thêm thông tin.

 

Nhược điểm:

 

Để thay đổi, cập nhật các thông tin cũ, lỗi thời trên website tĩnh phải thực hiện thủ công trên các mã HTML, tốn nhiều công sức. Để thực hiện được điều này phải có kiến thức lập trình liên quan.

Website động

Ưu điểm:

 

Các website động có ưu điểm ở sự linh hoạt và dễ cập nhật thông tin. Do sự tách biệt riêng rẽ giữa phần bố cục, giao diện website và phần nội dung nên những thay đổi nội dung có thể được thực hiện dễ dàng bởi người dùng mà không cần có bất kỳ kiến thức lập trình nào. Website động thường có phần quản trị nội dung với giao diện dễ sử dụng như soạn thảo văn bản Word. Khi được cấp quyền quản trị nội dung, bạn sẽ có mật khẩu để truy cập vào các phần chức năng và thay đổi nội dung của website. Các website động cũng có lợi thế là có thể tương tác tốt với người dùng.

 

Nhược điểm:

 

Tạo một website động cần có hệ thống quản lý (CMS hoặc hệ thống quản lý web). Ngoài kiến thức HTML cơ bản, việc thiết lập hệ thống cũng yêu cầu các ngôn ngữ lập trình khác chẳng hạn như PHP hoặc Perl. Máy chủ để lưu trữ hệ thống phải có cơ sở dữ liệu. Tùy thuộc vào quy mô của website, các website động cũng cần nhiều tài nguyên, dữ liệu lưu trữ trên máy chủ hơn các website tĩnh.

 

Theo hình thức thiết kế thì website còn có thể phân theo website responsive tương thích nhiều thiết bị và website tĩnh (không tương thích). Website tương thích nhiều thiết bị là xu hướng của các website hiện đại khi kích thước website sẽ tự động co giãn để tương thích với kích thước của nhiều loại thiết bị khác nhau như máy tính bàn, laptop, điện thoại và máy tính bảng. Chính vì vậy website nhìn sống động, đầy đủ kích thước trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Còn website tĩnh không tương thích sẽ không tự co giãn theo kích thước của nhiều thiết bị. Có nghĩa là nếu bạn mở nó trên điện thoại thông minh, bạn sẽ cần phải thu phóng nó bằng tay – điều này không thực sự thuận tiện.

 

Website còn được phân loại theo mục đích sử dụng ví dụ như website cho doanh nghiệp, website cá nhân, web tin tức, web giáo dục, website tổ chức từ thiện, xã hội, web chia sẻ video, website danh bạ…

Thông tin có thể bạn quan tâm: 

 

Tin liên quan report

No Content Available