Green Portal

Bài viết: 8 Bước Xây Dựng Kế Hoạch Cho Website

8 Bước Xây Dựng Kế Hoạch Cho Website

8 Bước Xây Dựng Kế Hoạch Cho Website

Lập kế hoạch cho website là một việc cần thiết nhằm xác nhận mục đích và chi tiết công việc cần làm cho nhu cầu của bạn. Khi chúng ta lên kế hoạch trước khi thực hiện thì khi bắt tay vào làm các công việc sẽ đơn giản hơn và tiết kiệm thời gian cho chúng ta hơn. Bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn 8 bước để lên kế hoạch xây dựng website mà các chuyên gia từ Green Portal luôn tuân thủ để tối ưu hoá các việc cần làm. Để xây dựng được một website hoàn chỉnh bạn cần phải trải qua rất nhiều bước, nhưng bước lên kế hoạch để thực hiện là vô cùng quan trọng. Bạn cần trả lời được các câu hỏi sau đây.
  1. Xác định được đối tượng cần xây dựng website

Ai là đối tượng cần quan tâm trong việc thực hiện một website hoàn chỉnh? Các bạn có thể thấy hiện nay việc bán hàng online trên website rất nhiều với nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú. Bạn có thể kinh doanh các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, sách báo…cho đến các mặt hàng về đồ gia dụng, đồ điện tử…Hay cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng…dịch vụ lưu trữ trực tuyến trên mạng internet, thiết kế website…Kinh doanh về bất động sản, đồ nội thất, trang trí…Rất nhiều mặt hàng để bạn có thể lựa chọn làm đối tượng để thiết kế website. Tuy nhiên bạn cần phải tham khảo qua các trang web của đối thủ để xem họ mạnh và yếu những điểm nào, từ đó bạn sẽ biến điểm yếu của đối thủ thành điểm mạnh của mình.
  1. Mục đích của việc lập kế hoạch cho website

Khi xây dựng website, chắc chắn mục đích của bạn sẽ là bán hàng online, quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình rộng rãi hơn trên mạng internet. Ngoài ra, có nhiều website chỉ để giới thiệu về doanh nghiệp, đăng tin tức hoặc tuyển dụng… Khi xác định được mục đích làm website của mình thì bạn sẽ dễ dàng vạch ra tệp cơ sở dữ liệu để thiết kế website.

Xác định rõ mục đích thực hiện

  1. Đối tượng truy cập vào website

Tùy thuộc vào đối tượng làm website mà bạn sẽ xác định được các đối tượng truy cập vào trang web của bạn. Ví dụ: Bạn kinh doanh về mặt hàng mỹ phẩm thì đối tượng truy cập vào website sẽ là các bạn gái. Bạn kinh doanh về đồ gia dụng thì đối tượng hầu như là tất cả mọi người. Bạn giới thiệu về một câu lạc bộ của Trường Đại học thì đối tượng sẽ là các bạn sinh viên…   Khi đã xác định được đối tượng sẽ truy cập vào website của bạn thì việc SEO web, chạy quảng cáo sẽ trở nên đơn giản hơn.
  1. Tạo sơ đồ cho trang web

Để tiết kiệm được thời gian khi thực hiện, bạn cần lên trước cây sơ đồ cho trang web của mình. Bạn có thể vẽ ra để dễ hình dung hơn. Khi tạo được sơ đồ tại trang chủ, bạn sẽ tiếp tục tạo sơ đồ cho các trang con.

Tạo sơ đồ ý tưởng cho website

  1. Chuẩn bị nội dung cho website theo kế hoạch bạn muốn

Sau khi lên được cây sơ đồ cho trang web của bạn, bạn sẽ cần tập trung vào phần nội dung. Tùy vào các thư mục con mà bạn sẽ lên nội dung cho phù hợp. Ở mỗi mục lớn và mục nhỏ, bạn nên đưa vào nội dung tổng quát của từng mục đó để người truy cập có thể hình dung được mục đó là gì. Biết trước được những nội dung đã có sẵn trong kế hoạch và mức độ thường xuyên cần phải cập nhật trang web chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong thời gian dài.
  1. Chuẩn bị hình ảnh, đồ họa cần thiết

Website của bạn chắc chắn sẽ không thể thiếu được những hình ảnh liên quan đến đối tượng mà bạn làm web. Phụ thuộc vào nội dung, khối lượng bài viết mà đưa lên những hình ảnh phù hợp. Nếu website của bạn bán hàng thì những hình ảnh về sản phẩm bạn nên để to, rõ ràng để mọi người có thể xem được các chi tiết của sản phẩm. Nếu là website giới thiệu về công ty hay trường học thì bạn có thể chèn thêm các hình ảnh nhỏ, vì chủ yếu sẽ đưa bài viết và tin tức lên website.

Chọn hình ảnh cho website là bước khá quan trọng khi thiết kế website

  1. Thời gian thực hiện

Tất nhiên là sau khi vạch xong bản kế hoạch bạn sẽ bắt tay vào thực hiện từ những bước đầu tiên. Tuy nhiên bạn cần lên kế hoạch cho việc phát triển dữ liệu, nội dung của website để thu hút lượt người truy cập hơn. Bạn có thể lên kế hoạch theo ngày, theo tuần hay theo tháng…tùy vào đối tượng để xây dựng website của bạn.
  1. Lựa chọn nhà cung cấp Tên miền và Hosting để kế hoạch cho website hoàn hảo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp Tên miền và Hosting, tuy nhiên để chọn được nhà cung cấp uy tín và chất lượng lại là một điều đáng băn khoăn. Thêm nữa vấn đề kinh tế để đầu tư cũng khá quan trọng. Hãy lựa chọn phù hợp với quy mô công việc và kinh tế của bạn nhé!
Xem thêm: Website bán hàng mẫu Xem thêm: Dịch vụ thiết kế và quản trị website

Tổng kết

Tất cả các bước trên đều là các bước quan trọng để bạn có thể lập được một kế hoạch hoàn chỉnh trước khi thiết kế website. Nếu bạn không thể chủ động được trong việc thiết kế website, bạn có thể thuê một bên thiết kế web để hỗ trợ mình. Tuy nhiên bạn vẫn cần một bản kế hoạch để người thiết kế website có thể hiểu được những gì bạn mong muốn. Nếu bạn đã có mục tiêu nhưng chưa hình dung được công việc cụ thể bạn cần làm thì hãy liên hệ với các chuyên viên tư vấn từ Green Portal. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và hiện thực hoá các ý tưởng cho website “mơ ước” của bạn. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline” 0928.877.888 nếu bạn cần người lắng nghe nhé!