Green Portal

Bài viết: Xây dựng kịch bản Livestream bán hàng “Chuẩn”

Xây dựng kịch bản Livestream bán hàng “Chuẩn”

Trong thời đại các Internet và mạng xã hội phát triển đến chóng mặt, hình thức “livestream bán hàng” – phát trực tiếp trên mạng đã trở nên quen thuộc không còn xa lạ với bất cứ ai. Đây là một trong những phương pháp Marketing trên Facebook hiệu quả giúp tiếp cận đến hàng nghìn khách hàng một cách trực tiếp. Bài viết sau sẽ giúp bạn có được một buổi livestream hiệu quả và đạt chất lượng với các bước hướng dẫn xây dựng kịch bản livestream bán hàng hoàn hảo.

Checklist kịch bản livestream bán hàng

Để buổi livestream của bạn thu hút được phần đông người xem không chỉ dựa vào yếu tố giọng nói. Đó còn là khả năng xử lý tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình bạn phát sóng trực tiếp. Ngoài ra, nội dung bạn sẽ làm xuyên suốt buổi là gì? Bạn sẽ nói gì đầu tiên? Tiếp đó bạn sẽ nói gì và cách bạn kết thúc buổi phát sóng trực tiếp (live)? Khi nào thì bạn nên nói về sản phẩm/ dịch vụ của bạn? Bạn sẽ làm gì nếu nói quá nhiều? Có rất nhiều thứ bạn cần phải lường trước được để giải quyết nhưng đừng hoảng sợ nhé. Đầu tiên bạn cần thở thật sâu và bắt đầu chiến đấu với buổi livestream – trực tiếp này.

Livestream đang là xu hướng thịnh hành trong bán hàng trực tuyến

Các bước cho một kịch bản livestream bán hàng “Chuẩn”

Bước 1: Tạo một khởi đầu mới

Bạn phải đảm bảo tất cả mọi người đều có thể hiểu được tên của buổi livestream này nhé. Nhắn trước với người theo dõi/đối tượng của bạn chủ đề (topic) và thời gian bạn sẽ live. Bạn có thể chọn một ngày cố định để phát trực tiếp, giúp mọi người dễ ghi nhớ thời điểm mà bạn bắt đầu livestream. Lúc đó hãy truyền thông tin bằng hình ảnh, video và giọng nói – audio. Facebook và Youtube: Đảm bảo bạn đã thêm phần liên kết (link) đến sản phẩm/ dịch vụ/call to action ở phần mô tả của Youtube và FB. Và hãy thường xuyên nhắc đến chúng xuyên suốt buổi livestream. Instagram: Đăng chủ đề và link ở phần comment trước khi bạn vào phần cụ thể của chủ đề và bắt đầu chiến đấu với buổi livestream – trực tiếp này.

Bước 2: Xây dựng phần giới thiệu hấp dẫn

Chào đón mọi người tham gia livestream của bạn Nhắc họ thực hiện hành động để thể hiện sự thích thú của họ khi tham gia vào. Chọn 1 trong những cách sau: Nói với họ lời “Xin chào” Hãy kêu gọi người xem để lại các biểu tượng cảm xúc mà bạn chọn. Ví dụ” “thả like nếu như bạn thích chủ đề của buổi live này” Nói cho họ biết bạn là ai và bạn đang làm gì? Nói về chủ đề bạn nói ngày hôm nay

Bước 3: Give a Winning Live

LUÔN LUÔN chọn thời gian giới hạn: 15 phút/ 30 phút/ 60 phút (tất cả mọi thứ ở 60 phút hoặc hơn. Chia nhỏ đoạn live thành các bước để người xem dễ dàng theo dõi (Thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba) Đưa ra ví dụ hoặc câu chuyện cá nhân để tăng thêm sự hấp dẫn cho live Hãy để cá tính của bạn toả sáng.

Bước 4: Kết thúc và Cám ơn

Kết thúc bằng cách nhắc nhở người xem bằng những điều bạn đã nói cho họ biết. Ví dụ: “Bây giờ thì chúng ta hãy lướt qua những gì đã được nói đến hôm nay nhé. Số 1, Số 2, v.v” Kết nối buổi live của bạn với sản phẩm/dịch vụ bạn muốn bán Chia sẻ rằng nhờ có những sản phẩm/dịch vụ này bạn mới có được buổi live như vậy. Và kết thúc buổi phát sóng bằng cách gửi lời cảm ơn người xem đã tham gia với bạn. Chắc chắn ngoài cách thức liên hệ với bạn qua email hoặc các phương tiện xã hội khác, thì nên kêu gọi họ hành động bằng việc nhấn like, đăng ký, share, v.v. trên trang của bạn.

Chỉ vài tips nhỏ có thể tăng lượt xem của bạn từng ngày

Mẹo Tăng Thêm Khách Hàng Cho Livestream Bán Hàng Của Bạn

Khi bạn muốn quảng cáo cả danh sách email và các ưu đãi sản phẩm, nhưng không muốn chia sẻ 5 liên kết cùng một lúc. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng tài khoản tại link.tree; sau khi lấy được url, bạn hãy truy cập vào bit.ly và biến liên kết đó thành một liên kết dễ nhớ (ví dụ: bit.ly/greenportal). Theo cách này, bạn chỉ cần giới thiệu một link duy nhất cho mỗi lần quảng cáo. Khi giới thiệu bản thân, hãy đưa ra một khẩu hiệu (slogan) khiến mọi người dễ nhớ đến bạn. Ví dụ, “Hãy để livestream của tôi trao cho bạn một cơ hội” Hãy nhất quán nội dung và tần suất. Không nên chỉ diễn ra trong 1 ngày và biến mất những ngày sau đó. Nếu bạn không thể livestreams, lúc đó hãy ghi hình chúng trước và đăng chúng lên các nền tảng khác của bạn (Facebook, Instagram, …) Ghi hình ở nơi có ánh sáng tốt nhất. Biến các livestream của bạn thành một nơi mà cộng đồng người theo dõi của bạn có thể tham gia một cách nhất quán và trải nghiệm cùng nhau. Ví dụ tôi gọi cộng đồng của tôi là Boss Builders. Boss Builders là những người theo dõi và thành viên trong Groups của tôi.

Tổng Kết

Live Stream bán hàng trên Facebook nói riêng và các nền tảng mạng xã hội, kênh thương mại điện tử khác nói chung luôn là một trong những phương thức bán hàng thời thượng, được nhiều công ty và cá nhân áp dụng hiệu quả. Thông qua những chia sẻ từ bài viết nay, Green Portal hi vọng bạn sẽ có một buổi livestream thành công.