Green Portal

Bài viết: So sánh PR và báo chí – có gì khác biệt?

So sánh PR và báo chí – có gì khác biệt?

Trong một vài năm trở lại đây dịch vụ viết bài PR báo chí được các doanh nghiệp sử dụng triệt để trong các hoạt động marketing của mình. Mặc dù các bài PR xuất hiện trên báo chí song giữa PR và báo chí lại có những điểm khác biệt nhau nhất định. Do đó, cần nhận thức đầy đủ, chính xác về bài viết PR trong mối tương quan so sánh với báo chí để có thể sử dụng bài PR báo chí một cách có hiệu quả trong các hoạt động marketing.

BÀI VIẾT PR LÀ GÌ?

Trước tiên cần nhấn mạnh bài viết PR là một dạng content marketing hay là một dạng bài quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Khác với những dạng bài quảng cáo khác, bài viết PR chứa đựng nhiều yêu cầu khắt khe hơn về mặt sử dụng ngôn từ, hình ảnh để tạo ra được giá trị thông tin nổi bật nhất, có khả năng thuyết phục khách hàng cao nhất.

 

Bài viết PR ngày càng được sử dụng phổ biến trong hoạt động marketing

Về bản chất, bài viết PR có khả năng mang đến những thông tin hấp dẫn, bổ ích đến cho người đọc về một sản phẩm, dịch vụ bất kỳ. Đặc biệt hơn, thông tin trong bài viết PR phải tạo ra được sự khách quan và đáng tin cậy. Điều này chính là cơ sở quan trọng để người đọc biết sản phẩm, dịch vụ được nêu ra có phù hợp với mình?

Hiện nay, bài viết P.R được đăng tải chủ yếu trên báo chí. Ở một chừng mực nào đó có thể coi bài viết PR chính là tiếng nói của doanh nghiệp “mượn” báo chí để nói về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình.

SO SÁNH PR VÀ BÁO CHÍ

Trong sự so sánh giữa PR và báo chí cần phải nhấn mạnh rằng bài viết PR có nhiều điểm khác biệt so với những bài báo thông thường. Để làm rõ sự khác biệt này cần so sánh trên nhiều tiêu chí khác nhau như: mục đích, nội dung, hình thức.

PR báo chí – giải pháp nâng cao hiệu quả marketing cho doanh nghiệp

Khác biệt thứ nhất về mặt mục đích

Nó cho thấy được sự khác nhau cơ bản giữa PR và báo chí. Cụ thể, báo chí là hoạt động nhằm mục đích cung cấp thông tin thời sự, nhanh chóng, khác quan, chân thật… cho người đọc nắm bắt được tin tức hằng ngày ở mọi mặt lĩnh vực của đời sống.

Trong khi đó bài viết P.R có mục đích lớn nhất là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu cho doanh nghiệp. Bài P.R có khả năng tạo dựng niềm tin, gây ấn tượng cho khách hàng vô cùng lớn. Từ đó nâng cao khả năng thuyết phục người đọc mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

 

Khác biệt thứ hai về mặt nội dung:

Ta thấy giữa PR và báo chí cũng cho thấy được sự khác biệt lớn. Trước tiên, nội dung phản ánh của báo chí là muôn mặt những sự kiện, vấn đề, hiện tượng của đời sống xã hội, được đông đảo dư luận, người dân quan tâm.

Còn đối với nội dung của bài viết PR lại tập trung có chủ đích vào giới thiệu, làm rõ, làm nổi bật sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp. Cụ thể hơn, đó là những nội dung về ưu điểm, lợi ích, tính ưu việt… của sản phẩm, dịch vụ hay mang thông điệp truyền thông, thông điệp bán hàng của doanh nghiệp.

Thứ ba về mặt hình thức cũng là một tiêu chí cho thấy sự khác biệt giữa PR và báo chí. Nếu báo chí sử dụng ngôn ngữ khách quan, chân thật, không mang tính chủ quan của người viết thì bài viết P.R lại sử dụng ngôn ngữ có thiên hướng bày tỏ quan điểm cá nhân của tác giả.

Mặt khác, báo chí thường sử dụng các diễn đạt ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu thì bài viết P.R lại sử dụng các diễn đạt giàu hình ảnh nhằm nâng cao khả năng thu hút người đọc đối với sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp.

TÓM LẠI

Nhìn chung mặc dù PR và báo chí có nhiều điểm khác nhau cơ bản song việc sử dụng bài viết PR báo chí là không thể bỏ qua. Các doanh nghiệp nên tận dụng các hình thức bài PR báo chí để nâng cao hiệu quả trong hoạt động marketing quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của đơn vị mình.

Xem thêm: WEBSITE BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

Xem thêm: XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU

Tin liên quan report

No Content Available