Green Portal

Bài viết: INFLUENCER ĐƯỢC PHÂN LOẠI RA SAO?

INFLUENCER ĐƯỢC PHÂN LOẠI RA SAO?

Khi Influencer Marketing ngày càng phổ biến thì việc phân loại Influencer là điều cần thiết để chọn được những gương mặt phù hợp. Vậy Influencer sẽ được phân chia thành những nhóm nào dựa vào lượng người theo dõi trên mạng xã hội?  

1.Xu hướng sử dụng Influencer trên thị trường hiện nay

Influencer Marketing dần trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến dịch quảng cáo hiện nay. Không dừng lại ở các KOL/Influencer lớn, các nhãn hàng còn tận dụng hiệu quả sức ảnh hưởng ở cả nhóm Influencer vừa và nhỏ. Influencer vừa và nhỏ (tạm gọi là Micro Influencer) đến từ mọi ngành nghề và đặc biệt là nhóm người ảnh hưởng này thường hoạt động rất năng nổ trên mạng xã hội. Họ có thể là một blogger, diễn viên, người mẫu, MC, PT… mà không nhất thiết phải là một celebrity hàng đầu. Những chia sẻ của họ xuất phát từ góc nhìn cá nhân với những trải nghiệm, kinh nghiệm sống đa dạng. Nếu như các nhóm Influencer lớn có ưu thế mạnh mẽ qua mức độ phủ sóng, góp phần nâng tầm giá trị cho sản phẩm thì Micro Influencer lại là nhân tố lý tưởng để tạo sự tin tưởng đối với chất lượng sản phẩm, tiết kiệm ngân sách quảng cáo và góp phần lớn thúc đẩy doanh số bán hàng.

2.Phân loại Influencer

Để có quá trình làm việc thuận lợi hơn, chúng ta có thể phân loại những người ảnh hưởng thành 5 nhóm chính dựa vào lượng người theo dõi như sau: Sự phân chia các nhóm Influencer (dựa trên lượng người theo dõi) giúp nhãn hàng dễ dàng hơn khi lựa chọn cho chiến dịch Influencer Marketing.

Nhóm Influencer vừa và nhỏ:

  • Nhóm Nano Influencer (có từ 3K - 10K người theo dõi)
Đây là nhóm Influencer có số lượng đông đảo nhất. Họ thường là những người hoạt động năng nổ trên mạng xã hội, chia sẻ những thông tin ở mọi lĩnh vực. Nano Influencer sở hữu mức độ tương tác tốt với phần đa số những người theo dõi là người thân, bạn bè.  

Influencer vừa và nhỏ đang là sự lựa chọn lan tỏa của các thương hiệu lớn

  • Nhóm Micro Influencer: 10K - 50K người theo dõi
Được phân loại influencer là Micro Influencer thu hút được lượng người theo dõi đông đảo hơn Nano. Nhóm người ảnh hưởng này bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến nội dung đăng tải trên mạng xã hội của mình. Những bài viết của họ có phần chỉn chu và tập trung khai thác những mục đích cụ thể hơn là ngẫu nhiên.
  • Nhóm Power Middle Influencer: 50K - 100K người theo dõi
Power Middle chính là nhóm Influencer chuyên nghiệp nhất. Phần lớn những Influencer trong nhóm này đã bắt đầu xác định được hướng đi cụ thể và tập trung khai thác sâu vào chúng. Họ có nhiều kiến thức trong cuộc sống và cả những kinh nghiệm làm việc cùng các nhãn hàng. Đây chính là ưu điểm lớn vì lượng fan của Power Middle cũng chính là đối tượng khách hàng mục tiêu mà nhãn hàng muốn hướng đến - những người có nhu cầu sử dụng sản phẩm thay vì chọn KOL/Người nổi tiếng với những nhóm fan riêng biệt và dàn trải. Với những hiệu quả đã được kiểm chứng qua nhiều chiến dịch, Power Middle Influencer ngày càng được sử dụng phổ biến.

Nhóm Influencer lớn

  • Nhóm Macro Influencer: 100K - 500K người theo dõi
Được phân loại influencer lMacro Influencer là những “chuyên gia” nổi bật trong một lĩnh vực. Nhóm người ảnh hưởng này sở hữu lượng người theo dõi khổng lồ, có khả năng tạo nên những xu hướng mới và tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ, hành vi của fan.  

Giá trị của Influencer lớn nằm ở uy tín trong cộng đồng người hâm mộ

  • Nhóm Mega Influencer: trên 500K người theo dõi
Mega Influencer sở hữu mức độ phổ biến lớn nhất trong các nhóm. Nhóm người ảnh hưởng này thường là những nghệ sĩ nổi tiếng, ngôi sao truyền hình, CEO, nhà hoạt động xã hội… Mega Influencer là lựa chọn hoàn hảo để nâng tầm giá trị thương hiệu, tạo độ phủ sóng rộng rãi cũng như định hướng hành vi người tiêu dùng. Macro, Mega Influencer mang sức ảnh hưởng mạnh mẽ, giúp thương hiệu tăng uy tín và brand love đối với khách hàng.

3.Nên lựa chọn nhóm người ảnh hưởng nào cho chiến dịch Influencer Marketing?

Nên hay không nên?

Người tiêu dùng, đặc biệt là “cư dân mạng” ngày càng thông minh. Họ đã quá quen thuộc với những bài viết đậm chất quảng cáo từ người nổi tiếng. Trong khi đó, họ lại có xu hướng đặt niềm tin và ra quyết định mua hàng dựa trên phản hồi từ những người mà mình quen biết, những người đã có sự trải nghiệm đối với sản phẩm. Ở góc độ này, những Influencer vừa và nhỏ sẽ chiếm nhiều ưu thế.Thêm vào đó, thay vì bỏ ra hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu cho một bài đăng từ một vài Mega/Macro Influencer, bạn hoàn toàn có thể làm việc với hàng trăm Nano, Micro và Power Middle Influencer cũng với ngân sách đó. Xem thêm: Website bán hàng chuyên nghiệp Xem thêm: Influencer Marketing – Có Thể Bạn Chưa Biết

Nguyên nhân vì sao?

Sự kết hợp cả KOL lớn cùng dàn Influencer vừa và nhỏ sẽ tạo cho thương hiệu sự “bùng nổ” về mặt truyền thông. Theo đó, trong nhóm Influencer vừa và nhỏ thì Power Middle Influencer được nhiều nhãn hàng ưu ái sử dụng nhất. Power Middle Influencer sở hữu khả năng chuyên môn tốt và hiểu rõ về người theo dõi của mình. Họ có mối quan hệ chặt chẽ, biết cách gắn kết với fan và mang khả năng tạo trend, bắt trend tốt để cho ra những bài review thực sự thu hút.Hơn thế, đa số các Power Middle đều đã có kinh nghiệm trong việc tham gia các chiến dịch quảng cáo. Họ mang đến sự chuyên nghiệp, biết cách định hướng người sử dụng để tập trung khai thác sản phẩm thay vì cho ra những tương tác không liên quan.

Nhìn nhận vấn đề

Vấn đề lớn khi thực hiện chiến dịch cùng Nano, Micro và Power Middle chính là họ không quá phổ biến. Để tìm được nhóm Influencer này, đặc biệt là nhóm Influencer phù hợp cho nhãn hàng không hề dễ dàng. Trên thị trường hiện nay, GREEN PORTAL là đơn vị uy tín mà hàng trăm nhãn hàng đã tin tưởng hợp tác thông qua những chiến dịch Influencer Marketing. Thông qua những review chi tiết, đơn vị có thể giúp nhãn hàng lập chiến lược cụ thể, đề xuất những Nano/Micro/Power Middle Influencer phù hợp dựa trên platform tìm kiếm người ảnh hưởng lớn nhất Việt Nam (hơn 15K Influencer trong mọi lĩnh vực). Liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 0928.877.888 để thực hiện ngay chiến dịch Influencer Marketing!