Green Portal

Bài viết: Teambuilding và những lợi ích to lớn đối với doanh nghiệp

Teambuilding và những lợi ích to lớn đối với doanh nghiệp

Cùng với sự phát triển của doanh nghiệp là sự đóng góp nỗ lực làm việc của nhân viên. Đôi khi họ gặp phải rất nhiều áp lực và để giải tỏa áp lực đó các doanh nghiệp nên tổ chức teambuilding, vậy nó có lợi ích gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây!

Teambuilding được coi như là một khóa học tập thể, nó là dịp để các học viên tham gia được trải nghiệm những trò chơi thể hiện sự gắn kết giữa người với người, thông qua đó giúp tăng tinh thần đoàn kết và học được nhiều bài học thực tiễn có thể áp dụng vào công việc hơn. Đối tượng tham gia teambuilding chủ yếu là nhân viên công ty, thành viên câu lạc bộ, tổ chức…

I.Team building là gì?

Teambuilding tạm dịch là xây dựng đội nhóm hay xây dựng đội ngũ. Nó là một loạt các hình thức sinh hoạt tập thể dùng làm cầu nối mạng mọi người đến gần nhau để cùng đạt được mục tiêu chung cao hơn.

Teambuilding có thể tổ chức được ở tất cả mọi nơi ví dụ như: Bãi biển, khu vực sông nước, núi non, sân chơi rộng, rừng hay trong nhà… Khi đó bạn có thể kết hợp chương trình teambuilding với các hoạt động du lịch khác hay tham quan tuỳ theo mục đích của chương trình mà bạn muốn.

Chính vì thế, để một doanh nghiệp trở nên vững mạnh và phát triển thì cần phải có đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo và đoàn kết, biết gắn kết mọi người lại với nhau trong công việc để doanh nghiệp ngày một phát triển hơn. Đây chính là phương pháp tạo động lực cho nhân viên hữu hiệu nhất và thường được các doanh nghiệp sử dụng để xây dựng nền móng vữngchắc, thông qua các trò chơi ngoài trời để giúp con người có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện, tìm hiểu về nhau hơn. Điều này được rất nhiều doanh nghiệp đánh giá cao để có một tập thể có trách nhiệm, giàu nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, đoàn kết và vững mạnh.

Teambuilding là hoạt động tập thể làm cho mọi người gần nhau hơn

II.Vai trò của teambuilding đối với doanh nghiệp

Teambuilding có một vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Nó là sợi dây liên kết vô hình trong việc gắn kết toàn thể nhân viên trong công ty, là công cụ rèn luyện các kỹ năng làm việc cần có, tạo sân chơi vui vẻ cho các thành viên tham gia cũng như rèn luyện thể lực bằng những trò chơi giải trí vui nhộn. Đây là dịp để các thành viên thêm hiểu biết về nhau hơn, tạo nên sự gắn kết, hòa đồng giữa các đồng nghiệp, từ đó làm việc cùng nhau sẽ đạt hiệu quả cao hơn không chỉ trong công việc riêng mà còn cả trong công việc chung, giúp kỹ năng giao tiếp phát triển hiệu quả tốt đa.

Các vai trò của teambuilding đối với doanh nghiệp phải được kể đến như sau :

Xây dựng sự hiểu biết về công việc một cách tổng thể và qua đó thông cảm và chia sẻ với những đồng nghiệp ở những phòng ban khác, những người mà từ trước đến nay thường có ấn tượng không tốt hoặc không hiểu nhau dẫn đến hiệu quả cộng tác chung rất kém, làm tăng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả giữa các phòng ban trong doanh nghiệp.

Xây dựng một tập thể gắn bó hơn với nhau, hiểu nhau hơn qua nhiều khía cạnh mới và nhìn thấy những ưu điểm của nhau từ những góc nhìn mà nếu chỉ gói gọn trong 4 bức tường của công ty và công việc thì không bao giờ nhận ra. Là một trong những xu hướng phúc lợi giúp giữ chân nhân tài, đây là mục đích có tính lâu dài và một trong những tiêu chí quan trọng của bộ phận nhân sự để đạt được mục tiêu xây dựng môi trường làm việc thân thiện và phòng chống hiện tượng “chảy máu nhân sự”.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp có lối sống vì tập thể và xây dựng một cách sống biết chấp nhận hy sinh hoặc thỏa hiệp vì mục tiêu chung cho dù là ngắn hạn hay dài hạn, luôn đặt lợi ích nhóm lên trên lợi ích cá nhân.

III.Những lợi ích to lớn của teambuilding đối với doanh nghiệp

1. Giúp nhân viên rèn luyện kỹ năng teamwork

Doanh nghiệp nào cũng cần có sự gắn kết vững mạnh để cùng nhau hợp tác phát triển kinh doanh. Mỗi người đều phải cảm thấy mình là một thành viên quan trọng để đóng góp vào sự thành công của nhóm. Nếu có một thành viên cảm thấy mình là người ngoài và không thể hợp tác với các thành viên khác, thì rõ ràng tập thể đó chưa vững. Do đó bất kỳ nguy cơ nào xảy đến đều có thể khiến tập thể đó sụp đổ nhanh chóng.

2. Giải quyết các nhu cầu của tập thể

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp thì sẽ lựa chọn các hình thức teambuilding để giải quyết những vấn đề mà họ mắc phải, tà từ đó giúp doanh nghiệp gỡ được vướng mắc và đi vào hoạt động tốt hơn.

Một trong những lợi ích to lớn mà teambuilding mang lại đó là giải quyết các vấn đề mâu thuẫn

3. Giải quyết các mâu thuẫn nội bộ doanh nghiệp.

Việc hay tổ chức các hoạt động teambuilding giúp chúng ta hiểu được nguyên nhân của vấn đề của những cuộc mâu thuẫn để từ đó cùng nhau tìm cách giải quyết và khắc phục nó một cách nhanh chóng, tránh gây gây hiểu lầm và làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp hay ảnh hưởng đến việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp cũng như việc xây dựng hình ảnh cá nhân.

4. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp cũng là một cách để khách hàng nhận diện được doanh nghiệp. Vì vậy sau mỗi trò chơi của teambuilding, nó sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ hơn cho doanh nghiệp.

5. Quảng bá thương hiệu công ty

Qua bộ phận truyền thông của công ty, hay mỗi cá nhân tự đăng tải những hình ảnh, video thú vị và vui nhộn sau những chuyến đi sẽ là một cách quảng bá rộng rãi, làm tăng ấn tượng về hình ảnh doanh nghiệp trong mắt mọi người, cũng là cách tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh chóng hơn, có thể từ đó bạn sẽ có số lượng lớn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp mình.

IV. Lợi ích của hoạt động teambuilding đối với cá nhân tham gia

1. Rèn luyện được kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi một game trong teambuilding đều được giới hạn bởi một lượng thời gian nhất định, sau khi phổ biến luật chơi các đội chơi sẽ tìm cách nhanh nhất để giải quyết được thử thách để chiến thắng các đội khác, do đó tạo sức hút cho nhân viên làm việc hết khả năng của mình với thời gian ngắn nhất để chiến thắng. Tương tự vậy, khi trở lại với công việc thì mỗi người sẽ tự rèn luyện cho mình được kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc cho công việc được hoàn thành nhanh nhất mà không vượt deadline và hoàn thành KPI nhanh nhất.

Hoạt động teambuilding giúp các nhân viên tăng khả năng quản lý thời gian

2.Trau dồi khả năng nhìn nhận và nắm bắt vấn đề

Các thử thách trong teambuilding đều có luật chơi và nguyên tắc riêng, người chơi phải nắm bắt được quy tắc của nó để giải quyết thử thách nhanh nhất. Việc này sẽ rèn luyện cho những người chơi khả năng phân tích và xử lý công việc nhanh và hiệu quả nhất, hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề.

3.Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng

Bất cứ hoạt động tập thể nào cũng đều giúp cho các thành viên rèn luyện được kỹ năng giao tiếp ứng xử. Nhưng đối với hoạt động teambuilding, với điều kiện làm việc tập thể các thành viên phải hỗ trợ hết sức mình cho đồng đội, học cách gắn kết, cách ăn ý để mỗi người trở thành một phần không thể thiếu trong đội để đội có thể chiến thắng nhưng cũng hàm ý trong đó bài học về sự gắn kết trong mọi hoạt động kinh doanh.

4.Nâng cao sức khỏe bản thân

Hầu hết các trò chơi teambuilding đều liên quan tới các động tác thể lực như chạy, nhảy, khuân vác, đôi lúc là trườn bò… Tham gia một chương trình teambuilding cũng là cách để các thành viên rèn luyện sự dẻo dai, nhanh nhẹn và tăng cường sức khỏe. Hoạt động này đặc biệt phù hợp với đội ngũ nhân viên văn phòng giúp mọi người vận động giải tỏa căng thẳng, làm mới lại tinh thần làm việc.

5.Giúp nhân viên giảm stress, áp lực công việc

Tính chất của teambuilding một phần là sự vui nhộn hài hước, tạo ra tiếng cười thư giãn cho nhân viên. Nhiều doanh nghiệp tổ chức các chương trình như thế này chính là để giải tỏa stress tạo không gian thư giãn cho nhân viên, tái tạo sức lao động và reset lại tâm lý, thể trạng để sẵn sàng cho giai đoạn làm việc mới, tăng sự năng động sáng tạo trong công việc, rất có thể sau chuyến đi họ sẽ nảy ra nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo giúp doanh nghiệp gặt hái nhiều thành công. Liên hệ tổ chức teambuilding qua hotline: 0928.877.888

Xem thêm: Website bán hàng chuyên nghiệp

Xem thêm: Tổ chức sự kiện ngoài trời: Những lưu ý và cách giải quyết

Tin liên quan report

No Content Available